TẠO MỘT MÔI TRƯỜNG TỐT NHẤT ! ĐỂ THIỀN

Khi thiền, hãy tìm một nơi im lặng vắng vẻ, tốt nhất là có thể ở một mình được. Bạn không cần tìm một nơi lý tưởng như ở giữa rừng cây, ở giữa thiên nhiên. Nhưng bạn phải tìm một nơi mà mình thấy thoải mái, không khí tốt, không quá ồn ào.
Tốt hơn hết là bạn nên tạo cho mình một điểm thiền phù hợp và làm cho bạn thoải mái. Nếu ta có thể mỗi ngày ngồi cùng một chỗ thì rất tốt. Một chỗ chỉ dành riêng cho ngồi thiền, và không làm một việc gì khác. Dần dà bạn sẽ liên kết chỗ ngồi ấy với sự tĩnh lặng của thiền định, và sự kết hợp đó sẽ giúp cho bạn đi vào trạng thái định nhanh chóng hơn. Hôm nay mình sẽ cùng các bạn tạo nên 1 điểm như vậy nhé.
Có rất nhiều kiểu thiền khác nhau, tùy thuộc bạn theo phương pháp thiền nào mà bạn sẽ có phong cách trang trí, dọn dẹp phòng ốc khác nhau. Nhưng tựu chung thì có 4 điểm bắt buộc.
  1. Điểm ngồi thiền phải thoáng, mát mẻ
  2. Ban ngày có thể đón nhận được ánh mặt trời
  3. Có năng lượng tốt ( không quá ẩm thấp, không âm u, bí bức, khó chịu )
  4. Không gian này yên tĩnh không bị ồn quá mức

Để đạt được 4 điều trên bạn cần phải lưu ý như sau:

1) Điểm ngồi thiền phải thoáng, mát mẻ. 

Để làm được điều này thì cần phải dọn lại phòng ngồi thiền của bạn. Những đồ không dùng trong 6 tháng thì phải bỏ đi hoặc đem cho bớt, không để nhiều đồ trong phòng thiền. Bởi rất dễ gây ra khí ẩm mốc, ngột ngạt trong căn phòng. Gây khó khăn trong quá trình ngồi thiền của bạn.

Nên chọn phòng thiền có cửa sổ hoặc ô thông gió. Để không khí được lưu thông tự nhiên không gây ra cảm giác bí bách ngột ngạt. Vì việc phòng quá nóng hoặc quá lạnh đều ảnh hưởng tới việc ngồi thiền. Nên phòng thiền cần có thêm máy quạt hoặc máy lạnh để giúp điều chỉnh nhiệt độ về mức thoải mái của bạn.

2) Ban ngày có thể đón nhận được ánh mặt trời 

Trong tự nhiên, vạn vật sinh trưởng đều nhờ ánh sáng mặt trời. Vì vậy trong hệ thống các nguồn năng lượng trên Trái đất không thể tách rời được ánh sáng mặt trời. Trong phòng thiền cũng vậy, ánh sáng mặt trời đại diện cho dương khí. Là điều cốt yếu giúp cho quá trình thiền định được sâu hơn, nhẹ nhàng hơn và thoải mái hơn.

Nếu phòng thiền tối tăm sẽ làm nản lòng người thiền định. Làm bạn nản không muốn thiền định, giảm ý chí phấn đấu và sinh lười biếng. Chính vì vậy một phòng thiền có đầy đủ ánh sáng đại diện cho sự tập trung dương khí cực tốt cho người thiền định.

Xem thêm: Nhạc thiền có năng lượng cao

3) Phòng thiền có năng lượng tốt

Một căn phòng trước đây được sử dụng cho việc khác thì nó sẽ mang năng lượng cho việc đó. Nếu trước đây là phòng cá nhân thì nó sẽ mang năng lượng của người đó. Nếu họ mang cảm xúc vui vẻ, tích cực thì năng lượng trong phòng sẽ tích cực vui vẻ. Nếu người ở trước đây hay giận dữ buồn phiền thì phòng sẽ mang  nhiều cảm giác xung đột khó chịu.

Khi sửa sang và trang trí lại phòng thiền bạn cần phải thanh tẩy năng lượng cũ. Điều này giúp bạn thiền sẽ tốt hơn, sâu hơn và dễ dàng hơn với người mới bắt đầu thiền. Có rất nhiều cách thanh tẩy phòng thiền nhưng mình sẽ hướng dẫn các bạn thanh tẩy đơn giản, ai làm cũng được

Cách 1: Xông bồ kết.

  • Nguyên liệu: Bồ kết, muối hột loại chưa được làm sạch ( loại rẻ nhất ở chợ), than
  • Dụng cụ: Lò than hay nồi đất cở vừa mà bạn có thể bưng đi
  • Cách thực hiện: Mở các cửa sổ, cửa phòng ra,bỏ than vào nồi làm cho than nóng lên rồi bẻ nhỏ 10 trái bồ kết bỏ vào và rắc một ít muối hột vào (cẩn thận lúc này muối hột nổ bốp bốp có thể văng vào bạn). Bưng nồi xông này đi quanh phòng 5 vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ, 5 vòng tròn cùng chiều kim đồng hồ rồi mới để yên nồi xông ở giữa phòng. Để nồi ở giữa phòng 15 phút.

Sau đó dùng tinh dầu tràm pha với nước rồi lau nhà.( Phải là tràm Huế hay Tràm Đà Nẵng nha, mình không biết ở đó người ta dùng tràm gì và cách nấu ra sao nhưng mình cảm thấy chỉ dùng dầu tràm ở đó trừ tà và thanh tẩy năng lượng rất tốt còn mấy loại khác dù mắc tiền, thơm,nhưng mình thấy hiệu quả không cao)

Cách 2 : Xông dầu Tràm ( Phải là tràm Huế hay Tràm Đà Nẵng nha.)

Nguyên liệu: Dầu Tràm Gió loại 1.
Dụng cụ: Nồi cơm điện hay nồi lẩu
Cách thực hiện: Đổ nước vào nồi cơm điện hay nồi lẩu , cắm điện cho nước sôi sùng rồi mở nắp nhỏ 10 giọt – 20 giọt tinh dầu tràm tùy vào phòng lớn nhỏ. Để nồi xông giữa phòng từ 15 -20 phút.

Cách 3: Xông bằng cách đốt hương thảo mộc Nepan.

Nguyên liệu: Hương Nepan ( Mình sẽ kèm hình ỏ dưới vì mình thử nhiều loại chỉ có loại này là ok thôi, có mấy loại tương tự mà cũng không hiệu quả bằng)
Dụng cụ: Ly nhỏ, gạo.
Cách thực hiện: Bỏ gạo vào nữa ly, cắm 2-3 cây nhang tùy phòng to nhỏ rồi đốt.

Lưu ý như sau: Khi xông nên mở tất cả các cửa để gió lưu thông,thời gian xông tốt nhất khi có mặt trời. Sức thanh tấy mạnh và triệt để nhất là cách một nha, cách hai và ba giảm dần nhưng hiệu quả vẫn cao nhé.

Các cách trên phù hợp cho thời điểm ban đầu khi các bạn mới làm phòng thiền, chuyển đổi mục đích sử dụng phòng, còn sau đó mỗi khi thiền bạn có thể đốt tinh dầu tràm, hay dùng máy xông tinh dầu là được, hoặc đốt một cây nhang thảo mộc từ Nepan làm tăng rung động năng lượng sẽ giúp bạn thiền tốt hơn.

4/ Không gian yên tĩnh

Bạn nên lựa chọn, hay xây dựng phòng có tính cách âm cao sẽ giúp cho bạn thiền tốt hơn, tránh mất tập trung trong thời gian đầu tập thiền. Còn phần trang trí bạn có thể treo hình ảnh vị thầy của bạn, hay một câu nói hay mang cho bạn cảm giác an bình, những hình ảnh nhiều năng lượng; nhưng lời khuyên của mình là càng ít đồ càng tốt, phòng càng trống thiền càng tốt.

Dụng cụ thiền bạn cần có: Bồ đoàn, thảm thiền, đệm thiền ( bạn thích cái nào mua cái đó)

Nếu bạn thiền trà thì thêm một cái bàn nhỏ, một bộ ấm trà, đĩa đựng bánh kẹo, bình đun nước siêu tốc và trà.

Nếu bạn Thiền Kim tử tháp thì có thể mua mũ hình kim tử tháp hay cấu trúc hình kim tử tháp treo lên cao rồi ngồi thiền dưới cấu trúc kim tử tháp ( Nhiều năng lượng cực).

Hehe
Chỉ đơn giản vây thôi chúc mọi người thiền thật đã nè!

Yêu & biết ơn
Lê Trần Phương Trinh Hecavi

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.