Ngoại Cảm (Psychic)

Ngoại Cảm (Psychic ) là người có khả năng tri giác (Perception) vượt ngoài mức bình thường như:

 • Khả năng thấu thị (claivoyance) thấy được ma quỷ, thiên thần, tinh linh, hoặc quá khứ, vị lai
 • Khả năng thấu thính (clairaudience) nghe được người âm, thiên thần, các bậc đạo sư vô hình
 • Khả năng thấu cảm (clairsentience ) sờ mó, cảm nhận được những vật vô hình.
 • Khả năng thấu giác (claircognizan )hay linh cảm nhận được tín hiệu trực tiếp từ cõi vô hình, không qua ý thức suy nghĩ .

“Medium“ là nhà giao cảm, họ có khả năng giao tiếp và cảm nhận thế giới vô hình bên kia , nên làm trung gian giữa người sống và người âm . Đa số “medium” đều có những khả năng của Psychic .

Ngoại cảm theo góc nhìn dân gian

Nếu nói theo danh từ bình dân xưa nay thì “Psychic” giống như thầy bói tướng, còn “medium” giống như đồng cốt .Tạm có thể ví sự khác nhau giữa hai từ này như vậy, nhưng thật ra thầy bói thường không có khả năng tâm linh như Psychic. Họ phải nương vào các vật trung gian để đoán như bói bài, tử vi, xem chỉ tay, chỉ chân, mai rùa, bát quái, quẻ, xăm… Còn đồng cốt cũng không có khả năng tâm linh như “medium” mà chỉ là người cho đồng cô, cốt cậu mượn xác nhập vào. Vì vậy đối với người trí thức thì những chuyện bói toán, lên đồng là chuyện nhảm nhí, mê tín dị đoan, dành cho đàn bà con nít nhẹ dạ.

Theo Phật giáo, con người được cấu tạo bởi năm yếu tố là ngũ uẩn (sắc, thọ, tưởng, hành, thức). Nhưng nếu theo khoa học huyền bí (esoteric ) thì con người có nhiều thể (body) gồm:

 • Thể xác (physical body)
 • Thể phách (etheric body)
 • Thể vía (astral body)
 • Thể trí (mental body)
 • Thể nhân ( causal body ).

Ngoài thể xác thô kệch, các thể sau đều vi tế và lồng vào thể xác nên mắt trần không trông thấy được .

Hiểu như thế nào về các thể này

Chúng ta phải hiểu như thế nào về từng thể này. Đọc kĩ phần tiếp theo của bài viết nhé. Lưu ý thể xác được cấu tạo bằng xương bằng thịt nên không cần giải nghĩa .

Thể phách

Thể phách còn được gọi là thể khí (energetic body) được cấu tạo bởi chất dĩ thái (ether) là một chất vi tế gần như hư không nằm giữa vật chất (matter ) và năng lượng (energy), chính chất ether này chuyên chở sinh lực mà chúng ta gọi là mạng căn. Hình dáng của nó y hệt như thể xác nhưng mờ ảo như mây khói, có màu nửa trắng, nửa xanh lơ. Khi một người già hết sinh lực mà chết thì thể phách cũng tiêu tan theo. Nhưng người còn trẻ mà khỏe mạnh mà chết vì tai nạn thì thể phách còn sinh lực nên không tan rã kịp. Do đó lâu lâu trong nghĩa địa ban đêm người ta bắt gặp “ma trơi” là những bóng trắng cụt đầu, cụt tay, mất chân, bay là đà trên mặt đất, đó là thể phách của người chết dưới mồ chưa tan rã kịp. Phải mất vài tuần hay vài tháng thì thể phách mới tan rã hết và khi đó ta sẽ không còn thấy những bong trắng này nữa .

Nếu so sánh với ngũ uẩn thì thể xác và thể phách tương đương với Sắc uẩn. Xin nói thêm là các “ma trơi” hay thể phách đang tan rã này không phải là người âm mà chỉ là một loại vỏ năng lượng đang tan rã, không có ý thức bên trong . Do đó nếu có dịp gặp ”ma trơi” thì bạn cứ việc lại gần và đi xuyên qua nó vì nó không phải là một chúng sinh.

Thể vía

Thể vía được cấu tạo bởi tình cảm và cảm xúc nên còn được gọi là thể tình (emotional body). Hình dáng của nó cũng y như thể xác nhưng được cấu tạo bởi những nguyên tử vi tế hơn. Khi chúng ta ngủ thì thể vía thường tách rời khỏi thể xác khoảng vài tấc và nằm lơ lửng bên trên, hoặc có khi nó bay đi đây đó du ngoạn và khi gần thức thì nó nhập trở về thể xác. Khi tỉnh giác thì chúng ta có cảm tưởng thấy mình mơ thấy cảnh này cảnh nọ, thể vía được cột với thể xác bằng một sợi dây bạc phía sau ót. Gọi là dây bạc (silver cord) vì màu nó trắng như bạc và rất dẻo dai, có thể đàn hồi, thu ngắn, hay kéo dài vô tận.

Nhờ sợi dây bạc mà thể vía có thể trở về thể xác trong nháy mắt .Chỉ khi chết thì sợi dây bạc mới tan rã và thể vía không thể nhập lại thể xác nữa . Lúc đó thể vía thực sự đi vào cảnh “Trung giới “ (tiếng Anh có nhiều từ như intermediate states, astral plan, other side). Gọi là trung giới vì đây là cảnh tạm thời, chuyển tiếp trước khi đi tái sinh . Thời gian tồn tại của thể vía dài hay ngắn trong trung giới tùy vào tình cảm luyến ái nhiều hay ít. Những người không có nhiều luyến ái thế gian thì thể vía tan rã rất nhanh và chuyển tải năng lượng qua thể trí. Những người quá nhiều tình cảm luyến ái thì thể vía sẽ trụ trong cảnh trung giới một thời gian dài tương ứng với nồng độ luyến ái .

So sánh với ngũ uẩn thì thể vía tương đương với thọ uẩn vì tình cảm, cảm xúc đều là những cảm thọ. Những người âm thường có thể liên lạc với chúng ta trong giấc ngủ, vì khi đó chúng ta tạm thời sử dụng thể vía giống như họ. Bởi vậy có những người nằm mơ gặp người thân ở xa đến báo mộng là họ vừa từ trần, và sau khi tỉnh dậy thì nhận được tin là họ đã từ trần thật sự. Chúng ta tưởng mình nằm mơ, nhưng trong giấc ngủ, họ đã thực sự đến gặp ta bằng thể vía của họ. Mỗi khi thể vía của ta nhập trở lại thể xác thì đa số những kinh nghiệm vừa qua đều bị các tế bào (thô kệch) của bộ não làm quên hết .

Thể trí

Thể trí được cấu tạo bởi những ý tưởng, tư duy, suy nghĩ. Hình dáng của nó cũng y hệt như thể xác, và nguyên tử cấu tạo vi tế hơn thể vía. Thể trí cũng tồn tại trong trung giới một thời gian dài hay ngắn tùy theo sự dính mắc, bám chấp vào các lý tưởng, quan niệm, tín ngưỡng nhiều hay ít. Khi những bám víu này chấm dứt thì thể trí sẽ tan rã và chuyển hết năng lượng qua thể nhân. So sánh với ngũ uẩn thì thể trí tương đương với tưởng uẩn và hành uẩn .

Thể nhân

Thể nhân là cái chứa đựng tất cả nghiệp của hành động, lời nói, suy nghĩ. Chính thể nhân là cái đi tái sinh qua đời sau. So sánh với ngũ uẩn thì thể nhân tương đương với thức uẩn.

Mỗi thể đều có những giác quan giống như thể xác, nhưng vì chúng ta không biết nên không thể phát triển và sử dụng.

 • Người khai mở được giác quan thể phách có thể thấy được hào quang (aura) và các kinh mạch vi tế trong thân (như 14 kinh mạch Đông Y). Vì nghe đươc các âm thanh của các bộ phận trong người như tim, gan, phổi, thận…
 • Người khai mở được giác quan thể vía có thể thấy, nghe được người âm, chư thiên (devas), thiên thần (angels), hướng đạo tâm linh (spiritual guides)…
 • Người khai mở được giác quan của Thể Trí có khả năng đọc được tư tưởng, ý nghĩ của kẻ khác, tương đương với Tha Tâm Thông .
 • Người khai mở được giác quan Thể Nhân có thể thấy được nguyên nhân kiếp trước của kẻ khác , tương đương với Túc mạng thông .

Trên đây chỉ nói sơ lược về các thể vi tế của con người để chúng ta có thể hiểu được phần nào khả năng của các nhà ngoại cảm .

Thường xuyên thấy và tiếp xúc được với người âm, đó là do nhãn căn của Thể Vía được khai mở. Còn lâu lâu bất chợt thấy ma hoặc bóng trắng, bóng đen hiện ra rồi biến mất, đó không phải là ngoại cảm. Như đã nói ở trên, nếu bóng trắng hiện ra ở những nơi như nghĩa địa lâu đài cổ và không có vẻ muốn tiếp xúc hay liên lạc với chúng ta, thì đó là những Thể Phách chưa tan rã, hoặc là những “ký ức Hình, tư tưởng” (memory of thought form), không phải là chúng sinh, còn nếu bóng trắng có hình dáng rõ ràng như người sống và có vẻ muốn liên lạc với chúng ta, thì đó là một chúng sinh của Trung Giới, hoặc là chúng sinh thuộc Thượng giới (chư thiên, thiên thần). Việc họ không thể hiện hình lâu hơn vài giây là vì họ phải vận dụng rất nhiều năng lượng để nâng cao tần số rung động (vibration rate), khiến các nguyên tử vi tế cô đọng lại thành hình sắc cho chúng ta nhìn thấy. Làm như vậy rất mệt , giống như bắt họ phải chạy hết ga để vượt 100 thước trong vài giây. Vì thế nên họ chỉ hiện ra trong chớp mắt. Còn các bóng đen cũng là người âm nhưng thuộc cảnh Trung Giới thấp. Họ là những chúng sinh nhiều tà kiến, mất đi những tánh thiện, nên bị kẹt lâu đời khó siêu thoát .

Có nhiều người thắc mắc làm thế nào để khai mở giác quan Thể Vía ?

Có 3 cách

Do bấm sinh: ở Âu Mỹ có những trẻ nhỏ sinh ra đã sẵn có khả năng ngoại cảm. Chúng được gọi bằng nhiều danh từ như : “con nít chàm “ (indigo child), trẻ thủy tinh (crystal child), trẻ cầu vồng (rainbow child). Những khả năng bẩm sinh này có do đời trước đã tu luyện thiền định hoặc các phương pháp huyền bí như đạo cổ Ai Cập, hoặc các giống dân cổ xa xưa như Lemurian, Atlantean (có nền văn minh tiến bộ hơn hiện nay và có khả năng tâm linh rất cao) sau khi tái sinh ở các hành tinh khác một thời gian, nay đầu thai trở lại trái đất .

Do biến cố tai nạn: Có người do té cầu thang, xương cụt bị va đạp mạnh, kích động luồng hỏa hầu (kundalini) chạy dọc lên sạn đạo trung ương (sushumna), xuyên qua các luân xa và khai mở giác quan Thể Vía. Có người bị tai nạn như đụng xe, sét đánh, hoặc nghẹt tim chết vài giờ rồi sống lại, vì chết đi trong một thời gian ngắn nên giác quan Thể Vía được khai mở tự nhiên. Có người bị nhiễm độc óc mà không chết, do đó hệ thần kinh đặc biệt là tuyến tùng, và tuyến yên được kích động nên khai mở .

Do tu luyện: Tu thiền định, vào được định sâu và lâu, bặt hết giác quan của Thể Xác. Khi đó các giác quan Thể Vía tự động thức tỉnh, giống như đứa bé sơ sinh, vừa ra khỏi bụng mẹ thì tức khắc mở mắt la khóc, dẫy giụa, hít thở. Ngoài cách tu thiền định bằng phương pháp truyền thống, còn có những phương pháp bí truyền của Mật Tông, hoặc phương pháp khoa học của các ngành tình báo tập luyện cho điệp viên ,mật thám của họ .

Vấn đề cần đặt ra là

Chúng ta làm gì với khả năng ngoại cảm ? (Hay sự khai mở giác quan Thể Vía)

Đạo Phật chú trọng đến việc diệt trừ tham, sân, si, và ô nhiễm phiền não trong tâm để giải thoát sinh tử luân hồi nên không màng đến việc khai mở thần thông hay khả năng ngoại cảm. Vì thế người tu thiền nếu khai mở được một chút thần thông cũng không quan tâm và bỏ qua thì tự động nó sẽ biến mất . Hoặc có người lấy làm thích thú đạt được nhưng sau một thời gian thấy nó làm chểnh mảng việc tu hành và có khi gây ra phiền não nên cũng bỏ qua.

Nhưng ngày nay có những nhà “ngoại cảm”, vì không phải là tu sỹ Phật giáo nên có thể đem khả năng hy hữu đó ra phục vụ quần chúng. Ngoài việc đi tìm mồ mả giúp người âm và giúp cho người dương được mãn nguyện , nhà ngoại cảm đã đóng góp và làm sáng tỏ nhiều điều ích lợi sau đây :

 • Chứng minh có một đời sống sau khi chết
 • Người chết rồi không phải là hết , là mất tiêu
 • Tánh tình khi sống làm sao thì sau khi chết vẫn như thế , không thay đổi .
 • Người chết nặng tình luyến ái ,hoặc có những việc u uẩn chưa giải quyết , thi khó siêu thoát
 • Nhiều người chết rồi mà không ý thức được mình đã chết , nên mắc kẹt trong cõi trung giới , không siêu thoát.

Video dành cho những bạn muốn nghe về “Ngoại cảm”

Nguồn Phithuydu
Yêu & Biết ơn
Lê Trần Phương Trinh Hecavi

4.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.