Mỗi ngày em lại học cách thương mình hơn

Mỗi ngày em lại học cách thương mình hơn.
Không phải hi sinh hay chịu đựng.
Không vì ai hay vì cái gì mà thiếu tử tế với bản thân.

Mỗi hành động em làm là vì em lựa chọn vì em muốn điều đó chứ ko phải vì ai vì cái gì.

Bất cứ khi nào có sự hi sinh hay chịu đựng trong một mối quan hệ thì ngày nào đó ta sẽ tìm cách thoát mối quan hệ đó ra hoặc sẽ hủy hoại nó theo cách này hay cách khác.

Một mối quan hệ mà trong đó có sự hi sinh có sự chịu đựng thì mối quan hệ đó sẽ không phát triển bền vững vì chỉ có thể một hoặc cả hai bên đều không phát triển. Một mối quan hệ thiếu sự nuôi dưỡng thì mối quan hệ đó không thể lâu dài vì nó không giúp cả hai cùng phát triển.

Nếu hôm nay em cảm thấy phải chịu đựng cái gì thì một ngày nào đó em sẽ có kỳ vọng đòi lại và nếu mọi thứ ko như em mong muốn em sẽ giận dữ. Rồi em cũng sẽ tự tay bóp chết mối quan hệ của mình.

Nếu em sống và hành động vì lời nói của người khác , sợ người khác đánh giá mình mà quên mất việc bản thân mình cần làm cần sống, và đánh mất khả năng nói “không” thì một ngày nào đó em sẽ tự giết mình bằng thu hút những căn bệnh mãn tính, hiểm nghèo hay em sẽ rơi vào trầm cảm tự tử.

Em sẽ thôi đóng vai người tốt, tử tế, lễ phép, phải đạo, biết điều. Em không phải là những thứ người khác dán nhãn lên em. Em chỉ cần là chính mình tử tế với chính mình từng chút một rồi tử tế với mọi người theo cách của mình chừng mực và vừa phải chứ không phải là làm gì đó cho người khác để được người khác đánh giá là người tốt, người tử tế.

Và vì em luôn tử tế với chính mình nên em cũng không có kỳ vọng người khác phải đối xử tử tế với mình, hạnh phúc của em là do chính em tạo dựng chứ không đợi ai tạo ra nên em cũng cũng không bắt người khác trở thành người tốt, em để họ được là chính bản thân họ, trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ chứ không phải theo cách mà bản thân em muốn.

Có nhiều người nhân danh sự hi sinh của bản thân để mong muốn người khác sống theo ý mình.

Có người vì sợ lời ra tiếng vào của người khác mà không giám sống thật với bản thân cũng không cho phép người thân của mình sống thật như chính bản thân của người đó. Rồi nhân danh đó là tình yêu.

Có những người vì người khác hi sinh quá nhiều cho mình nên không giám sống vì mình mà phải chiều lòng người kia vì sợ người ta buồn lòng, không thương mình nữa.

Ừ thì như vậy nên đừng hỏi sao đời mãi là bể khổ, là sự chịu đựng, là bệnh tật liên miên.

Vì vòng hai của nhân quả chính là ” Cuộc đời này sẽ đối xử với bạn như cách bạn đối xử với chính bản thân mình.”

Nhân quả luôn vận hành 2 vòng cùng một lúc.

Vòng một chính là thứ mấy ngàn năm qua người ta thường dạy ” Muốn điều gì hãy cho đi thứ ấy” nhưng quên mất là bản thân phải có đã, bản thân phải cho mình trước đã rồi mới cho đi được.

Bởi vậy đừng ảo tưởng rằng cứ cho đi, cứ hi sinh bản thân là sẽ được nhận lại. Đó chỉ là thứ mị chính mình, mị người khác.

Nếu bạn thiếu tử tế với chính mình cuộc đời này sẽ thiếu tử tế với bạn, nếu bạn hi sinh vì người khác thì cuộc đời cũng sẽ hi sinh bạn vì người khác trước khi ai đó hi cuộc đời cho bạn.

Mà cái vòng hi sinh này lặp tới lặp lui liệu có ai sẽ hạnh phúc đây?

Mỗi người sinh ra đều phải tự sống cuộc đời cho riêng mình, đều tự chịu nghiệp quả do mình tạo. Có ai sống dùm mình được đâu mà tại sao bản thân lại luôn vì người khác, luôn vì sợ người ta đánh giá mà lại không sống thật với bản thân, không tử tế với chính mình một chút?

Lê Trần Phương Trinh

Yêu và biết ơn.

13/1/2020

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.